ข้าวหอมมะลิ 105 | Jasmine Rice

ข้าวหอมมะลิ คือ ข้าวชนิดหนึ่งที่ประเทศไทยถือว่าเป็นข้าวที่มีรสชาติ และเนื้อสัมผัสที่อร่อยมากชนิดหนึ่งนั้นก็คือ “ข้าวหอมมะลิ” ซึ่งลักษณะพิเศษของข้าวหอมมะลิคือ มีกลิ่นหอมอ่อนๆคล้ายกับใบเตยดังนั้นเราจึงพบว่าคนมักนิยมรับประทานข้าวหอมมะลิกันและนอกจากนั้นยังเกิดอาหารแปรรูปมากมายที่ทำมาจากข้าวหอมมะลิ

สาเหตุหนึ่งที่คนให้ความสนใจกับการรับประทานข้าวหอมมะลินั่นก็คือประโยชน์ที่มีมากมายของข้าวหอมมะลิซึ่งประโยชน์ข้าวหอมมะลินั้นหลายคนอาจจะไม่ทราบกันดีเพราะคิดเพียงว่ารับประทานข้าวเข้าไปเพื่อให้อิ่มท้องและให้ได้รับสารอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตที่เพียงพอเท่านั้นแต่ความเป็นจริงแล้วการรับประทานข้าวหอมมะลิก่อให้เกิดประโยชน์มากมายต่อร่างกายของเรามากกว่าที่คุณคิด

สรรพคุณและประโยชน์ของข้าวหอมมะลิ

  1. ประโยชน์ของข้าวหอมมะลิช่วยลดระดับไขมันคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด เนื่องจากในข้าวหอมมะลิมีสารตัวหนึ่งชื่อว่า Gamma-Orzanol ซึ่งสารตัวนี้มีคุณสมบัติในการช่วยลดระดับไขมันและคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ดังนั้นจึงมีผลทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตของเราทำงานได้อย่างเป็นปกติ เลือดจึงสามารถไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายได้ดีทำให้อวัยวะสำคัญของร่างกายอย่างหัวใจ ตับ ไต มีเลือดไปเลี้ยงเพียงพอ อวัยวะใดที่เสื่อมสภาพก็กลับมาทำงานได้เป็นปกติ เรียกว่าเกิดผลดีต่อเนื่องไปหลายส่วนเลยทีเดียว
  2. ประโยชน์ของข้าวหอมมะลิช่วยลดอัตราการเกิดโรคต่างๆ ไม่น่าเชื่อว่าแค่การรับประทานข้าวหอมมะลินั้นจะมีส่วนช่วยลดอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆได้ทั้ง โรคหัวใจ โรคตับ โรคไต โรคเบาหวาน โรคภูมิแพ้ และโรคความจำเสื่อม เพราะเราอาจเข้าใจกันแบบง่ายๆเลยว่าการรับประทานข้าวเข้าไปอย่างไรเสียก็ย่อมเกิดผลที่ดีต่อร่างกายอย่างแน่นอนเหมือนอย่างที่คนสมัยก่อนมักพูดกันอยู่เสมอว่า “กินข้าวได้เสียก็ไม่เป็นไรหรอก”
  3. สรรพคุณข้าวหอมมะลิช่วยลดระดับ LDL ข้าวหอมมะลิมีส่วนในการช่วยลดระดับ LDL คอเลสเตอรอล ซึ่งคอเลสเตอรอลชนิดนี้ก่อให้เกิดโทษต่อร่างกายของเราดังนั้นเมื่อเรารับประทานข้าวหอมมะลิเข้าไประดับ LDL คอเลสเตอรอลก็จะลดลงไม่ก่อให้เกิดระดับไขมันและคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดสูง
  4. สรรพคุณข้าวหอมมะลิช่วยเพิ่มระดับ HDL ข้าวหอมมะลิมีส่วนช่วยเพิ่มระดับ HDL คอเลสเตอรอลซึ่งคอเลสเตอรอลชนิดนี้ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกายของเรา ดังนั้นเมื่อเรารับประทานข้าวหอมมะลิเข้าไประดับ HDL คอเลสเตอรอลก็จะเพื่มมากขึ้นและร่างกายของเราก็จะได้รับประโยชน์จากคอเลสเตอรอลชนิดนี้ในปริมาณที่พอดีไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย
  5. ประโยชน์ของข้าวหอมมะลิช่วยให้ระบบเผาผลาญร่างกายทำงานได้ดีสาวๆหลายคนที่คิดว่าการรับประทานข้าวเข้าไปแล้วเป็นแป้งจะทำให้อ้วนง่ายสาวๆกำลังคิดผิดอยู่เพราะสำหรับข้าวหอมมะลินั้นไม่ได้เป็นอย่างที่คิดจริงๆแล้วข้าวหอมมะลิมีคุณสมบัติในการช่วยลดไขมันที่สะสมอยู่ตามส่วนต่างๆของร่างกายและช่วยให้ระบบเผาผลาญของร่างกายทำงานได้ดีขึ้นดังนั้นสาวๆที่กลัวอ้วนไม่อยากรับประทานข้าวก็เปลี่ยนความคิดเสียใหม่แล้วหันมารับประทานข้าวมะลิกันดีกว่า
  6. สรรพคุณข้าวหอมมะลิมีโอเมก้า 3 เรามักจะเคยได้ยินกันบ่อยๆว่าในปลาทะเลจะมีโอเมก้า 3 ซึ่งก็ช่วยในการบำรุงสมองแต่สำหรับข้าวหอมมะลิก็มีโอเมก้า 3 เช่นเดียวกันดังนั้นเมื่อเรารับประทานข้าวหอมมะลิเข้าไปก็เท่ากับเป็นการบำรุงสมองของเราเองอีกด้วยไม่เพียงแต่จะช่วยบำรุงแต่ยังช่วยช่วยป้องกันการเสื่อมของสมองได้ซึ่งภาวะความเสื่อมนี้เป็นสาเหตุของโรคความจำเสื่อม โรคอัสไซเมอร์ และโรคอัมพฤตอีกด้วย
  7. สรรพคุณข้าวหอมมะลิมีโอเมก้า 6 ประโยชน์ในข้อนี้เป็นเรื่องที่ทั้งคุณผู้หญิงและผู้ชายต้องตั้งใจฟังกันให้ดี คือ ในข้าวหอมมะลิมีโอเมก้า 6 ซึ่งมีส่วนช่วยให้ผิวพรรณสดใสมีน้ำมีนวลทั้งประจำเดือนก็มาเป็นปกตินี่จึงเป็นคุณค่าที่เหมาะสำหรับคุณผู้หญิง แต่คุณผู้ชายไม่ต้องน้อยใจไปเพราะข้าวหอมมะลิมีส่วนช่วยให้การทำงานของระบบสืบพันธุ์เป็นปกตินอกจากนี้ยังช่วยบำรุงชาย-หญิงวัยเจริญพันธุ์ช่วยลดภาวการณ์มีบุตรยากได้
  8. ประโยชน์ของข้าวหอมมะลิช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เนื่องจากในข้าวหอมมะลิมีวิตามินอีในรูปของโทโคเฟอรอล และโทโคไทรอีนอลซึ่งทั้งสองตัวนี้ช่วยยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระ และทำให้ร่างกายของเรามีภูมิคุ้มกันโรคต่างๆได้ดีดังนั้นร่างกายของเราจึงแข็งแรงไม่เจ็บป่วยง่ายๆโดยเฉพาะผู้ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้จะรักษาได้ผลดีมาก หากรับประทานข้าวหอมมะลิ
  9. ประโยชน์ของข้าวหอมมะลิช่วยบำรุงผิวพรรณประโยชน์ในข้อนี้ถือว่าเรียกคะแนนเสียงจากสาวๆได้ดีทีเดียวเพราะในข้าวหอมมะลิมีสารชนิดหนึ่งชื่อว่า “เซราไมด์” ซึ่งสารตัวนี้มีคุณสมบัติที่ช่วยบำรุงผิวพรรณให้นุ่มนวลอ่อนเยาว์ ลบเลื่อนริ้วรอยเหี่ยวย่น ลดจุดด่างดำ ฝ้า และกระ ดังนั้นการรับประทานข้าวหอมมะลิสำหรับสาวๆวัยสามสิบอัพก็จะสามารถแก้ปัญหาผิวในส่วนนี้ได้
  10. ประโยชน์ของข้าวหอมมะลิช่วยลดอาการอักเสบในข้าวหอมมะลิมีสารไตรกรีเซอไรค์ ที่ช่วยลดอาการอักเสบ ลดอาการบวม และยังช่วยสลายลิ่มเลือดได้อีกด้วย จึงทำให้เลือดของเราไหลเวียนได้ปกติ ไม่จับตัวเป็นลิ่ม นอกจากนี้ผู้ป่วยไขข้ออักเสบ หรือเป็นโรคเกาต์จะเห็นผลได้ดีมาก

จากสรรพคุณและประโยชน์ของข้าวหอมมะลิที่ได้กล่าวมานี้นับว่ามีผลดีต่อร่างกายของเรามากเลยทีเดียวดังนั้นไม่ว่าจะเพศหญิงหรือเพศชาย และไม่ว่าคุณจะอยู่ในช่วงวัยใด ควรเลือกรับประทาน “ข้าวหอมมะลิ”เพราะไม่เพียงแต่ความเอร็ดอร่อยกับรสสัมผัสที่ดีของข้าวหอมมะลิ แต่คุณจะได้รับการบำรุงร่างกายของตนเองได้รับการป้องกันจากโรคภัยต่างๆและได้รับการรักษาโรคนานาชนิดที่คุณกำลังเป็นอยู่เพียงแค่คุณรับประทานข้าวอย่าง "ข้าวหอมมะลิ"

ที่มา:  Sukkaphap-d.com