ข้าวสังข์หยด | Sangyod brown Rice

ประวัติความเป็นมา

ข้าวสังข์หยดเป็นข้าวพันธุ์ไทยแท้ที่มีมานับร้อยปีปลูกได้ผลดีในจังหวัดพัทลุง โดยเมื่อปี 2543 สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ทรงมีรับสั่งให้ศูนย์วิจัยข้าวพัทลุงปลูกข้าวสังข์หยด และเมื่อวันที่ 24 กันยายน 2546 ทางศูนย์วิจัยข้าวพัทลุงได้นำข้าวสังข์หยดมาถวายแด่พระองค์ และหลังจากนั้นพระองค์ก็ทรงให้นำปลูกเพื่อขยายพันธุ์เพิ่ม โดยให้มีการนำผลิตภัณฑ์ข้าวสังข์หยดไปออกจำหน่ายตามงานแสดงง“สินค้าบ่งชีทางภูมิศาสตร์” หรือ “ข้าว G1” (Geographical Indications) โดยกรมการข้าว และกรมวิชาการเกษตร มีชื่อเรียกว่า “ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง” ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นข้าว G1 พันธุ์แรกของประเทศไทย และที่ได้ชื่อว่าข้าวสังข์หยด เพราะเพี้ยนมาจากสั่งหยุด เชื่อกันว่าเพราะอร่อยจนหยุดรับประทานไม่ได้ถึงกับต้องสั่งให้หยุดรับประทานกันเลยทีเดียว

ลักษณะโดยทั่วไปของข้าวสังข์หยด

มีลักษณะแตกต่างจากพันธ์ข้าวทั่วไปโดยปลูกได้ปีละ 1 ครั้ง มีเยื้อหุ้มเมล็ดสีป่นแดงอ่อนๆถึงแดงเข้ม เมล็ดเล็กเรียว ท้ายงอน มีขนาดยาว 6.70 มิลลิเมตร กว้าง 1.18 มิลลิเมตร หนา 1.64 มิลลิเมตร สามารถต้านทานต่อโรคแมลงและศัตรูพืชรวมทั้งปรับตัวกับสิ่งแวดล้อมได้ดี นิยมรับประทานแบบข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ซึ่งให้ประโยชน์มากกว่าข้าวกล้องและข้าวซ้อมมือทั่วไป

เมื่อหุงสุกเมล็ดข้าวจะนุ่มมาก หอม และหุงขึ้นหม้อ แม้กระทั่งตั้งจนเย็นก็ยังคงนุ่มอยู่ มีความคงตัวของเมล็ดข้าวสูง นอกจากความอร่อยและคุณค่าทางโภชนาการที่สูงกว่าพันธุ์อื่นๆแล้วยังย่อยง่ายช่วยให้ระบบขับถ่ายดีลำไส้ไม่ต้องทำงานหนักเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้สูงอายุและผู้ที่ไม่ได้ใช้แรงงานหนัก

ประโยชน์และสรรพคุณของข้าวสังข์หยด

ข้าวสังข์หยดมีคุณค่างโภชนาการมากมายมีกากใย โปรตีน ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็กสูงมีแกมมาออไรซานอล กาบาแอนตี้ออกซิแดนซ์ป้องกันมะเร็ง ช่วยชะลอความแก่ ป้องกันความจำเสื่อม บำรุงโลหิต โรคหัวใจ และเพราะมีกากใยสูงจึงดีต่อระบบขับถ่ายและลำไส้ ปัจจุบันข้าวสังข์หยดกำลังได้รับความนิยมในกลุ่มผู้บริโภคกว้างขวางขึ้นเรื่อยๆ ด้วยคุณค่าต่างๆ มากมายที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกายเรา เริ่มต้นรักษาสุขภาพจากภายในสู่ภายนอกกันด้วยการบริโภคข้าวสังข์หยด ข้าวไทยแท้ ของดีเมืองใต้ กินดีไม่มีโรค ที่ปลอดสารพิษของคนรักสุขภาพอย่างแท้จริง

คุณค่าทางโภชนาการของข้าวสังข์หยด

ข้าวสังข์หยดมีวิตามินไนอาซินสูงซึ่งมีความสำคัญต่อระบบผิวหนังและประสาทถ้าขาดวิตามินอี จะทำให้เกิดโรค Pellagra ทำให้มีอาการผิดปกติทางระบบประสาทความจำเสื่อมทำให้ผิวหนังที่ถูกแสงแดดจะอักเสบแดงเป็นผืนแดงและลอก

คุณค่าทางโภชนาการในตัวอย่างข้าว 100 กรัม

พลังงานกิโลแคลลอรีน 364.22
ความชื้น (g) 10.71
โปรตีน (g) 7.30
ไขมัน (g) 2.42
คาร์โบไฮเดรต (g) 78.31
ใยอาหาร (g) 4.81
เถ้า (g) 1.26
วิตามินบี 1 (g) 0.32
ไนอาซิน (mg) 6.46

ที่มา:  เกร็ดความรู้, สุนันทาและคณะ (ศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานี)